banner
Thứ 5, ngày 28/9/2023
Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị”
31-12-2014
Sáng ngày 29-12, tại tỉnh Kon Tum, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khu vực miền Trung -Tây Nguyên với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của phụ trong lĩnh vực chính trị”. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đến dự và chỉ đạo Hội thảo.
Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị”
Quang cảnh Hội nghị

Về dự Hội thảo có đồng chí: Hà Ban- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; các Bộ, ngành liên quan; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum; Thường trực HĐND tỉnh, các nữ đại biểu Quốc hội cùng các sở, ngành liên quan của các tỉnh trong khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và sự tham gia đầy đủ của phụ nữ vào việc ra quyết định là yếu tố then chốt để thúc đẩy bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực. Trong những năm gần đây, việc tăng cường tỷ lệ nữ trong nghị viện nói riêng và trong lĩnh vực chính trị nói chung được nhiều quốc gia quan tâm và xem như một tiêu chí để đánh giá và so sánh mức độ bình đẳng giới giữa các quốc gia. Xác định bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là nhân tố góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Việt Nam luôn quan tâm tới việc thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới và sự tham của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Hiện nay, phụ nữ đang có xu hướng tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên toàn thế giới. Đóng góp của chị em vào quá trình phát triển đã được khẳng định ngày càng rõ với những kết quả nổi bật. Phụ nữ đã dần tự chủ hơn về kinh tế, trong lĩnh vực chính trị tiếng nói của họ ngày càng được lắng nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại khi tham gia vào đời sống chính trị chủ yếu do các định kiến và quan niệm văn hóa đã từ lâu đời liên quan đến vai trò của phụ nữ, mà trong đó trách nhiệm gia đình vẫn được coi là yếu tố cản trở nhiều nhất đòi hỏi phụ nữ phải vượt qua.

Chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị được thể hiện xuyên suốt trong các Nghị quyết Đại hội Đảng, các Nghị quyết và Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, mà tiêu biểu là Nghị quyết số 11 ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, trong đó đã xác định mục tiêu: “Phấn đâu đến năm 2020, cán bộ phụ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp đạt từ 25% trở lên; nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ 35%-40%. Các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên, nhất thiết có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ. Cơ quan lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ có tỷ lệ nữ phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh, đồng chí Hà Ban cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phụ nữ về những thách thức đối với sự tham gia của phụ nữ ở lĩnh vực chính trị, Kon Tum xây dựng kế hoạch, chương trình nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Luật Bình đẳng giới và thực hiện có kết quả, bước đầu tác động tích cực đến công tác phụ nữ, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, của xã hội, gia đình và bản thân người phụ nữ. Để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội, gia đình và nhất là trong hoạt động chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền cần nhận thức đúng vị trí, tiềm năng cũng như đóng góp của phụ nữ để đưa vị thế của người phụ nữ lên tầm cao mới. Nâng cao vị thế phụ nữ trong lĩnh vực chính trị còn có vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và sựu tiến bộ xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp tích cực trên tinh thần sôi nổi có trách nhiệm về hiện trạng sự tham gia của phụ nữ cả nước nói chung và khu vực miền Trung- Tây nguyên nói riêng trong lĩnh vực chính trị; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để làm rõ những thuận lợi, khó khăn và tìm ra những giải pháp thiết thực nhằm tăng cường tỷ lệ phụ nữ tham gia trong các cấp uỷ đảng, cơ quan dân cử, cơ quan quản lý Nhà nước trong các nhiệm kỳ tới; cùng với việc đóng góp ý kiến vào việc hoàn thiện dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Đ/c Nguyễn Thị Kim Ngân và đ/c Hà Ban tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh

Trước đó, chiều ngày 28-12, từ nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng 01 chiếc ti vi và 20 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; 10 triệu đồng cho Trung tâm công tác xã hội thành phố Kon Tum; tặng quà cho 08 cháu và tặng 20 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh./.

Hải Phong  
Tin liên quan:
Icon Kết quả thực hiện công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân năm 2014 trên địa bàn tỉnh Kon Tum
Icon UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư quý IV năm 2014
Icon Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật theo Đề án 02-1133
Icon Đoàn kiểm tra thi hành Điều lệ Đảng làm việc với BTV Tỉnh ủy Kon Tum
Icon 53 dự án kêu gọi đầu tư với tổng vốn khoảng 8.000 tỷ đồng
Icon Khuyến khích đầu tư phát triển du lịch sinh thái rừng đặc dụng
Icon Máy ATM hết tiền, Ngân hàng bị phạt đến 15 triệu đồng
Icon Doanh nghiệp phải có công đoàn sau 6 tháng hoạt động
Icon Người lao động phải đóng 1 ngày lương/ năm vào Quỹ phòng chống thiên tai
Icon Lãng phí ngân sách sẽ phải bồi thường
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE