banner
Thứ 3, ngày 16/7/2024
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Đăk Tô
22-5-2024
Chiều ngày 21/5/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nghe Minh Hồng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Đăk Tô về tình hình thực hiện công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.
Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Đăk Tô
(Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: CTTH)

Tham dự buổi làm việc có thành viên Đoàn giám sát là các đồng chí trong Thường trực và lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo UBND, Ban Tiếp công dân, Thanh tra, các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn của huyện Đăk Tô.

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Tô, từ đầu năm 2022 đến hết tháng 02/2024, huyện đã tiếp 84 lượt công dân, trong đó: cấp huyện 06 lượt, cấp xã 78 lượt; số người được tiếp 85, số vụ việc 88; tiếp lần đầu 88 vụ việc; tiếp nhiều lần 0 vụ việc; không có đoàn đông người. Nội dung công dân kiến nghị, phản ánh chủ yếu về lĩnh vực đất đai. Đến nay, UBND huyện đã hướng dẫn, giải thích trực tiếp cho công dân 84 lượt.

Đã tiếp nhận là 198 đơn (cấp huyện 95 đơn, cấp xã 103 đơn), trong đó có 02 đơn tố cáo; 196 đơn kiến nghị, phản ánh. Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết 127 đơn; đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết 71 đơn. Nội dung công dân đến kiến nghị, phản ánh về đất đai 197 đơn; lĩnh vực khác 01 đơn. Đối với đơn, thư không thuộc thẩm quyền phải xem xét giải quyết, các cấp, các ngành của huyện đã chuyển đơn và hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền. 02 đơn tố cáo đã được UBND huyện, xã giải quyết (cấp huyện 01 đơn, cấp xã 01 đơn) và nhận được sự đồng thuận của người tố cáo (không tố cáo tiếp là 01 đơn; rút đơn là 01 đơn).

Hơn 2 năm qua, các cấp, các ngành ở huyện Đăk Tô đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến 241 cuộc tuyên truyền pháp luật với 16.789 lượt người tham dự; cấp phát 5.206 tờ gấp, sách... có nội dung về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Có 28 công chức được bố trí kiêm nhiệm công tác tiếp công dân, trong đó có 12/28 công chức được đào tạo chuyên ngành luật, chiếm tỷ lệ 42,86%. Cơ sở vật chất phục vụ công tác tiếp công dân cơ bản bản được đảm bảo.

Tuy vậy, việc xem xét, giải quyết đơn, thư kiến nghị, phản ánh có nội dung chưa kịp thời, chưa chặt chẽ, thiếu thuyết phục người dân. Nguyên nhân chính là do một bộ phận công chức làm công tác tiếp công dân và tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế về năng lực, kỹ năng nghiệp vụ, bố trí công việc không ổn định, kiêm nhiệm nên việc theo dõi, tổng hợp, lưu trữ còn nhiều hạn chế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND, Ban Tiếp công dân, Thanh tra và các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn của huyện đã báo cáo, giải trình làm rõ những nội dung được Đoàn giám sát quan tâm như: Việc ban hành nội quy, quy chế và Phòng Tiếp công dân; việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất; quy trình xem xét, xử lý, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân của Thường trực HĐND và UBND; việc lưu hồ sơ và thông báo kết quả xử lý, giải quyết đơn, thư cho công dân biết; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghe Minh Hồng ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Đăk Tô trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời, đồng chí đề nghị huyện Đăk Tô nghiên cứu, dự báo tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân để làm tốt công tác này trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã giám sát tại các xã: Tân Cảnh, Đăk Rơ Nga và Ban Tiếp công dân, Thanh tra huyện Đăk Tô.

CTTH  
Tin liên quan:
Icon Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đăk Glei
Icon Tổ chức Hội nghị liên tịch để chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Icon HĐND tỉnh Kon Tum tổ chức Kỳ họp chuyên đề thông qua 23 nghị quyết chuyên đề và công tác nhân sự của UBND tỉnh
Icon Thường trực HĐND tỉnh công bố và trao quyết định về công tác cán bộ
Icon Giao ban tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của HĐND tỉnh, huyện, thành phố nhiệm kỳ 2021-2026
Icon Đoàn đại diện các tầng lớp nhân dân, nhân sỹ, trí thức tiêu biểu, chức sắc các tôn giáo, thân nhân Việt kiều đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Icon Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghe Minh Hồng tiếp xúc cử tri tại xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi
Icon Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu
Icon Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Icon Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND tỉnh làm việc UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE