banner
Thứ 3, ngày 16/7/2024
Cử tri các huyện, thành phố đề nghị giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa X
9-2-2015
Qua tiếp xúc cử tri sau kỳ họp lần thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, BBT Trang TTĐT Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Kon Tum trích giới thiệu một số kiến nghị chung và kiến nghị nhiều lần của cử tri như sau:
Cử tri các huyện, thành phố đề nghị giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị  tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa X
Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh

1. Cử tri xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy:

Hiện nay, trên thực tế Ban Quản lý và khai thác các công trình thủy lợi tỉnh chưa thực hiện việc nạo vét và sửa chữa hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn xã Đăk Tơ Lung như nội dung trả lời tại Báo cáo số 296/BC-UBND, ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý và khai thác các công trình thủy lợi tỉnh sớm triển khai thực hiện để đảm bảo phục vụ nhân dân sản xuất vụ Đông Xuân 2014 - 2015.

2. Cử tri xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đăk Glei:

Hiện nay, tỉnh lộ 673 (đoạn từ ngã tư Ngục Tố Hữu đến 02 xã Mường Hoong và Ngọc Linh) đã bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, người dân đi lại rất khó khăn. Đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để sửa chữa hoặc làm mới tuyến đường này.

3. Cử tri xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi:

Hiện nay, Nhà máy mì Phương Hoa (xã Đăk Môn, Đăk Glei) vẫn thường xuyên xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Pô Kô gây ô nhiễm môi trường (Nhà máy bố trí người cảnh giới trong lúc xả nước thải ra sông, khi có người đi kiểm tra thì gọi điện vào bên trong nhà máy để đóng van xả thải). Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên- Môi trường và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra, xử lí nghiêm, không để tái diễn tình trạng trên để bảo vệ môi trường và sức khỏe nhân dân.

4. Cử tri xã Kroong, thành phố Kon Tum:

Cử tri xã Kroong không đồng ý với nội dung trả lời của UBND tỉnh tại Báo cáo số 282/BC-UBND, ngày 06/12/2014 về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X liên quan đến Nhà máy sơ chế mủ cao su của Công ty cao su Vạn Lợi tại xã Kroong. Hiện nay, Nhà máy vẫn thường xuyên tỏa ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe nhân dân sinh sống trong khu vực. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiếp tục kiểm tra, đánh giá đúng kết quả phân tích mẫu không khí ô nhiễm tại khu vực để cử tri biết.

5. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh xem xét tăng mức phụ cấp cho Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư công cộng và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cấp xã, thị trấn.

6. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo có biện pháp xử lý cụ thể đối với các phương tiện giao thông không có biển số, không có giấy tờ hợp lệ và không tự nguyện đăng ký, nộp phí sử dụng đường bộ.

7. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bố trí kinh phí để các địa phương thực hiện các Nghị quyết do HĐND tỉnh mới ban hành đối với các khoản chi: Thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum...

8. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng rà soát và tiếp tục đề nghị khen thưởng đối với cán bộ, nhân dân có thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ theo Quyết định số 98/2006/QĐ-TTg ngày 05/5/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho các đối tượng có thành tích tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

9. Đề nghị UBND tỉnh xem xét nâng mức hỗ trợ xây dựng Nhà Rông văn hóa theo Quyết định 991/QĐ-UBND ngày 03/10/2014 của UBND về phê duyệt Đề án cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014-2020. Vì mức hỗ trợ hiện nay là quá thấp, các thôn làng không có khả năng tự tìm kiếm nguyên vật liệu xây dựng, đặc biệt là với những địa phương không có rừng.

10. Việc triển khai hệ thống đăng ký, quản lý xe mô tô theo cụm (theo Thông tư Số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an) gây tốn kém thời gian, công sức, đồng thời không phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh thực hiện đúng theo quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến đăng ký xe.

11. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, bảo vệ rừng nguyên sinh, rừng tái sinh và các loại rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh để bảo vệ tài nguyên và môi trường.

12. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng dạy học tại các Trường Trung học phổ thông nhằm tránh tình trạng dạy thêm quá nhiều môn học, gây khó khăn cho các hộ gia đình vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo không có điều kiện cho con, em học thêm.

13. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết đất chồng lấn, đất lấn chiếm nằm trong lâm phần của các đơn vị chủ rừng (các Công ty Lâm nghiệp và Ban Quản lý rừng phòng hộ) đang quản lý với người dân. Đồng thời đề nghị các đơn vị phối hợp xem xét, hợp thức hóa và giao lại để người dân có đất sản xuất.

14. Hiện nay, phụ cấp cho các chức danh ở thôn, làng theo mức khoán 18 triệu đồng/ năm là thấp. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét kiến nghị HĐND tỉnh nâng mức khoán phụ cấp cho các chức danh ở thôn, làng.

15. Mục 5 Công văn số 4407/BHXH-BT, ngày 14/11/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hướng dẫn giải quyết vướng mắc về thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) có nêu: “Về thực hiện BHXH đối với người lao động do UBND cấp xã ký Hợp đồng lao động (HĐLĐ): Căn cứ Điểm c, Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ về hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong thực hiện BHXH đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ HĐLĐ; các trường hợp đã ký HĐLĐ với UBND cấp xã trước đây thực hiện chế độ BHXH như những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Kể từ ngày 01/01/2015 cơ quan BHXH không thu BHXH bắt buộc đối với mọi trường hợp ký HĐLĐ với UBND cấp xã”. Đề nghị UBND tỉnh xem xét kiến nghị cho số lao động trong chỉ tiêu biên chế mà UBND cấp xã đã ký hợp đồng lao động tiếp tục được thực hiện chế độ BHXH như trước đây./. 

MT  
Tin liên quan:
Icon Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum tại Kỳ họp thứ 8 QH khoá XIII
Icon Bộ Công an và Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội trả lời kiến nghị cử tri Kon Tum trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII
Icon Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục - Đào tạo trả lời ý kiến cử tri tỉnh Kon Tum tại kỳ họp thứ 7
Icon Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông vận tải trả lời ý kiến cử tri Kon Tum gửi đến kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIII
Icon UBND tỉnh Kon Tum trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII
Icon UBND tỉnh Kon Tum trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X.
Icon UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII của Đoàn ĐBQH tỉnh
Icon Văn phòng Quốc hội trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 (tiếp theo)
Icon Các Bộ, ngành Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum sau kỳ họp thứ 5, 6- Quốc hội khóa XIII
Icon Các bộ, ngành Trung ương trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE