banner
Thứ 3, ngày 16/7/2024
Công an tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X
10-3-2015
Công an tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X
Công an tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 9,  Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X
Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh

1. Cử tri kiến nghị:

Cử tri xã Kroong không đồng ý với nội dung trả lời của UBND tỉnh tại Báo cáo số 282/BC-UBND, ngày 06/12/2014 về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X liên quan đến nhà máy sơ chế mủ cao su của Công ty cao su Vạn Lợi tại xã Kroong. Hiện nay, nhà máy vẫn thường xuyên tỏa ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe nhân dân sinh sống trong khu vực. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tiếp tục kiểm tra, đánh giá đúng kết quả phân tích mẫu không khí ô nhiễm tại khu vực để cử tri biết.

Công an tỉnh trả lời:

Ngày 22/9/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Phòng TN&MT thành phố Kon Tum, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường và Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động của nhà máy sơ chế mủ cao su của Công ty cao su Vạn Lợi tại xã Kroong, đồng thời tiến hành thu 02 mẫu khí để phân tích đánh giá chất lượng môi trường không khí xung quanh nhà máy.

Trên cơ sở kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh cho thấy các thông số phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép được quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh. Thực tế quanh khu vực các nhà máy chế biến mủ cao su luôn tỏa ra mùi hôi thối là do khí H2S (Hydro Sulfua) sinh ra trong quá trình ngâm ủ mủ cao su (ở hầu hết các nhà máy chế biến mủ cao su), khí này có mùi rất nặng, với hàm lượng rất nhỏ đã gây mùi khó chịu. Tuy nhiên hàm lượng H2S quanh khu vực nhà máy chế biến mủ cao su Vạn Lợi nằm trong quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT, mức này không gây hại đến sức khỏe con người. Thông qua đợt kiểm tra, đã nhắc nhở nhà máy phủ bạt toàn bộ khu vực tập kết mủ đông trước sân nhà máy và thường xuyên dùng chế phẩm E.M để phun khử mùi.

 

2. Cử tri kiến nghị:

Việc triến khai hệ thống đăng ký, quản lý xe mô tô theo cụm (theo Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 của Bộ Công an) gây tốn kém thời gian, công sức, đồng thời không phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh thực hiện theo đúng quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến đăng ký xe.

Công an tỉnh trả lời:

Thực hiện Quyết định số 369/QĐ-BCA-C61 ngày 15/01/2014 của Bộ Công an về việc phê duyệt Dự án triển khai hệ thống đăng ký, quản lý xe mô tô tại 500 điểm trên phạm vi toàn quốc; Công văn số 3548/C67-P1 ngày 21/10/2014 của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt về điểm đăng ký xe mô tô tại tỉnh Kon Tum. Theo đó, Công an tỉnh Kon Tum được Bộ Công an phê duyệt 05 điểm đăng ký xe mô tô, xe gắn máy trên cơ sở tính toán, cân nhắc về khoảng cách địa lý để chủ phương tiện đến các điểm đăng ký được gần nhất, gồm: Phòng Cánh sát giao thông (sẽ đăng ký xe mô tô cho tổ chức, cá nhân thuộc các địa bàn: Tp. Kon Tum, huyện Đăk Hà, Kon Rẫy, Sa Thầy), Công an huyện Ngọc Hồi (sẽ đăng ký xe mô tô cho tổ chức, cá nhân thuộc 02 huyện Ngọc Hồi và Đắk Tô), các huyện Đăk Glei, Kon Plông, Tu Mơ Rông vẫn tiếp tục thực hiện việc đăng ký xe mô tô cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện nào thì đăng ký theo huyện đó.

Các điểm đăng ký, cấp biển số xe mô tô theo cụm được Bộ Công an tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc và được đầu tư trang thiết bị, máy móc, hệ thống đường truyền mạng, đảm bảo phục vụ cho việc đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (hình thức bấm số ngẫu nhiên trên máy vi tính) tại các điểm, để tạo sự minh bạch, công bằng cho các chủ phương tiện khi đến đăng ký, cấp biển số, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT.

Các điểm đăng ký, cấp biển số xe mô tô trên địa bàn tỉnh Kon Tum được Bộ Công an cung cấp máy móc, trang thiết bị và trực tiếp lắp đặt đường truvền mạng để tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm, Công an tỉnh không thể tự tổ chức thêm điểm đăng ký, cấp biển số được.

Như vậy, Công an tỉnh đã thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về đăng ký xe.

3. Cử tri kiến nghị:

Ngày 03/5/2013, bà Xa Thị Huyền (thôn Sơn Phú) đổi lại giấy CMND và đã có giấy hẹn (phiếu yêu cầu dịch vụ chuyển phát CMND của Bưu cục tỉnh Kon Tum) nhưmg đến nay bà vẫn chưa nhận được giấy CMND. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh kiểm tra và trả lời cho cử tri biết.

Công an tỉnh trả lời:

Bà Xa Thị Huyền, thường trú tại thôn Sơn Phú, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi đã được Tổ cấp phát CMND lưu động của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an tỉnh làm thủ tục cấp đổi giấy CMND ngày 31/05/2013 tại xã Đăk Kan. Sau khi ghi thông tin vào hồ sơ cấp đổi giấy CMND, bà Huyền đã nộp lại hồ sơ cho Tổ cấp phát CMND và ra về chứ không ở lại để in dấu vân tay vào hồ sơ theo quy định. Tổ cấp phát CMND đã nhờ gọi bà Huyền đến để in dấu vân tay vào hồ sơ cấp CMND nhưng không được. Sau đó Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi thông báo để bà Huyền đến in dấu vân tay vào hồ sơ nhằm hoàn tất thủ tục cấp CMND nhưng bà Huyền vẫn không tới. Đến ngày 23/12/2014, bà Huyền đã đến in vân tay bổ sung để hoàn tất thủ tục cấp CMND, ngày 24/12/2014 Bưu điện huyện Ngọc Hồi đã trả CMND cho bà Huyền thông qua chồng bà là ông Đinh Minh Tuân.

3. Cử tri kiến nghị:

Hiện nay, khi làm mới CMND, Công an tỉnh thu lệ phí 60.000đ nhưng không ghi số tiền vào biên lai thu lệ phí có đúng với quy định không? Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh kiểm tra và trả lời cho cử tri biết.

Công an tỉnh trả lời:

Theo quy định của Bộ Công an (Điện số 43/ĐK-TK ngày 19/12/2002) về mức thu tiền ảnh CMND (không nằm trong lệ phí CMND) tùy theo giá thị trường từng thời điểm cụ thể, địa phương tự quy định mức phí tiền chụp ảnh làm CMND. Công an tỉnh Kon Tum đã có quy định công khai về việc thu tiền ảnh phục vụ làm CMND là 15.000đ/01giấy CMND.

Thực hiện Quyết định số 10/2009/QĐ-UBND ngày 05/02/2009 của UBND tỉnh về ban hành mức thu, tỷ lệ phân bổ số thu sử dụng và thanh quyết toán mức thu lệ phí CMND trên địa bàn toàn tỉnh Kon Tum. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXHI Công an tỉnh chỉ thu lệ phí CMND của 10 phường thuộc địa bàn thành phố Kon Tum, còn lại các xã và thị trấn trên toàn tỉnh không thu lệ phí CMND mà chỉ thu tiền ảnh làm CMND.

Như vậy, địa bàn xã Vinh Quang không thuộc diện thu lệ phí khi cấp mới, cấp đổi, cấp lại CMND mà chỉ thu tiền ảnh là 15.000đ/01giấy CMND. Theo phản ánh của công dân “khi làm mới CMND, Công an tỉnh thu lệ phí 60.000đ nhưng không ghi số tiền vào biên lai thu lệ phí là không đúng. Nếu có, đề nghị cử tri phản ánh cụ thể để Công an tỉnh có biện pháp chấn chỉnh, xử lý./.

MT (Th)  
Tin liên quan:
Icon Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum
Icon Cử tri các huyện, thành phố đề nghị giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa X
Icon Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum tại Kỳ họp thứ 8 QH khoá XIII
Icon Bộ Công an và Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội trả lời kiến nghị cử tri Kon Tum trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII
Icon Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục - Đào tạo trả lời ý kiến cử tri tỉnh Kon Tum tại kỳ họp thứ 7
Icon Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông vận tải trả lời ý kiến cử tri Kon Tum gửi đến kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIII
Icon UBND tỉnh Kon Tum trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII
Icon UBND tỉnh Kon Tum trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X.
Icon UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII của Đoàn ĐBQH tỉnh
Icon Văn phòng Quốc hội trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 (tiếp theo)
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE