banner
Thứ 4, ngày 17/4/2024
Thường trực HĐND tỉnh khảo sát dự án Quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đăk Hring (nay là xã Đăk Long), huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.
17-11-2023
Ngày 16/11/2023, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh là Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc triển khai thực hiện dự án Quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đăk Hring (nay là xã Đăk Long), huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.
Thường trực HĐND tỉnh khảo sát dự án Quy hoạch bố trí dân cư tại xã Đăk Hring (nay là xã Đăk Long), huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.
Quảng cảnh buổi làm việc. Ảnh: QV

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng; lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Đăk Hà, lãnh đạo UBND thị trấn Đăk Hà, xã Đăk long, Thôn trưởng Thôn Pa Cheng (xã Đăk Long) và các đơn vị có liên quan.

Qua báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, Thôn trưởng Thôn Pa Cheng và khảo sát thực tế tại khu tái định cư cho thấy: Công tác triển khai thực hiện Dự án của các sở, ngành liên quan và UBND huyện Đăk Hà đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức  thực hiện, có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và đồng tình cao của các hộ dân trong vùng dự án. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2009 và kết thúc vào năm 2018, hiện nay đã thực hiện xong việc quyết toán dự án hoàn thành tổng giá trị đã quyết toán là 135,305 tỷ đồng (đạt 90,7% tổng mức đầu tư). Các công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư cơ bản đạt mục tiêu dự án đề ra.

Trưởng Đoàn khảo sát Nguyễn Thế Hải (thứ hai, từ bên phải sang) khảo sát khu vực đất sản xuất cấp cho các hộ dân tại xã Đăk Long. Ảnh: QV

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các dự án còn một số hạn chế như: trong 126 hộ đã di dân lên khu tái định cư (đạt 42% mục tiêu dự án) chỉ có 86 hộ ở cố định tại khu tái định cư, còn lại 40 hộ chỉ lên canh tác rồi quay về làng cũ sinh sống; đa số nhà ở của các hộ dân thôn Pa Cheng (đoạn trước trường tiểu học) chưa được tô trát, có nhà chưa được láng nền, chưa có công trình phụ, nhà vệ sinh; bình quân một hộ thuộc đối tượng di dời, tái định cư mới được cấp 50% diện tích đất ở và đất vườn (400m2/800m2) và 34,35% diện tích đất sản xuất (6.870,75 m2/20.000m2); 85 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất, đất ở; các chính sách hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ chuồng trại, hỗ trợ lương thực 12 tháng chưa được thực hiện…

Qua khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND huyện Đăk Hà có báo cáo, giải trình cụ thể các nội dung mà Đoàn khảo sát yêu cầu, gửi về Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh; đồng thời sớm có giải pháp khắc phục các hạn chế, yếu kém trong tổ chức thực hiện dự án; tạokiện để các hộ dân tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn hợp pháp khác để sửa chữa lại nhà ở, đảm bảo nước sinh hoạt; xem xét, cân đối nguồn vốn từ các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn hợp pháp khác thực hiện lồng ghép để hỗ trợ sinh kế cho người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống tại khu tái định cư; sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân còn thiếu./.

Quang Vương  
Tin liên quan:
Icon Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình triển khai thực hiện một số dự án, công trình với một số Sở ngành cấp tỉnh
Icon Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình triển khai thực hiện một số dự án, công trình đầu tư
Icon HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề tháng 10/2023
Icon Thường trực HĐND tỉnh giám sát tình hình triển khai thực hiện một số dự án, công trình tại huyện Kon Rẫy
Icon Tổ chức Hội nghị liên tịch chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026
Icon Giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2023
Icon Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026
Icon BẾ MẠC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CHO ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN NĂM 2023
Icon KHAI MẠC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC, KỸ NĂNG CHO ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN NĂM 2023
Icon Tổ chức Hội nghị liên tịch chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE